Cảm Biến Tốc Độ Ô Tô Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Hư Hỏng

Việc đảm bảo an toàn khi vận hành ô tô là vô cùng quan trọng, đó chính là lý do cảm biến tốc độ ô tô ra đời để giải quyết những lo lắng này. Cảm biến tốc độ xe có tên tiếng Anh là VSS – Vehicle Speed Sensor rất được nhiều người biết đến bởi nó có tần suất kiểm tra, sửa chữa các bộ phận liên quan rất cao.

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về chúng cũng như những dấu hiệu nhận biết nếu chúng bị hư hỏng:

Cảm biến tốc độ ô tô: cấu tạo, nguyên lý, tín hiệu và cách sửa chữa

Tìm hiểu cảm biến tốc độ ô tô

Khái niệm

Cảm biến tốc độ là bộ phận được gắn trên phanh điện tử với mục đích hạn chế tình trạng bánh xe ô tô phanh gấp, trong trường hợp người lái phải giảm tốc độ đột ngột.

Đồng thời, khi xe thay đổi tốc độ đột ngột, cảm biến tốc độ sẽ hạn chế tối đa tình trạng trượt bánh cũng như việc mất kiểm soát hướng lái khi người lái không tự chủ được.

Cấu tạo cảm biến tốc độ ô tô

Đối với những xe có 4 bánh sử dụng đĩa phanh, cảm biến tốc độ thường sẽ được đặt ở hốc bánh xe. Và trên những ô tô có phanh tang trống ở bánh sau, cảm biến tốc độ ô tô sẽ được lắp ở vỏ vi sai.

Cảm biến tốc độ ô tô: cấu tạo, nguyên lý, tín hiệu và cách sửa chữa

Nguyên lý làm việc của cảm biến tốc độ

Cảm biến tốc độ ô tô hoạt động dựa trên cảm ứng từ. Được thiết kế với một nam châm gắn gần với một bánh răng kim loại và nó di chuyển theo bánh xe.

Khi bánh răng cảm biến VSS quay qua nam châm, nó sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều và sau đó gửi tín hiệu xung đến hộp điều khiển. Bằng cách nhận biết số lượng xung theo thời gian, bộ điều khiển sẽ tính toán tốc độ hiện tại của xe.

Cảm biến tốc độ ô tô: cấu tạo, nguyên lý, tín hiệu và cách sửa chữa

Các loại cảm biến tốc độ ô tô

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến tốc độ được ưa chuộng nhất là loại mở và loại đóng:

  • Cảm biến mở: xây dựng với đầu đọc và vòng kim loại riêng biệt. Tuy nhiên, chúng ít được sử dụng vì dễ bám bụi bẩn hoặc các bộ phận phanh kim loại. Bụi bẩn và các mảnh kim loại này sẽ khiến cảm biến tốc độ xe bị hỏng, vì chúng làm thay đổi dòng điện cảm ứng nhận được, lúc này đèn cảnh báo ABS sẽ sáng lên.
  • Cảm biến đóng: Do tính chất là cảm biến đóng nên hệ thống cảm biến này luôn hoạt động ổn định trong mọi điều kiện hoạt động.

Dấu hiệu nhận biết cảm biến tốc độ ô tô có vấn đề

Khi đèn phanh ABS sáng

Cảm biến tốc độ ô tô: cấu tạo, nguyên lý, tín hiệu và cách sửa chữa

Trong trường hợp bộ điều khiển không nhận được tín hiệu tốc độ bánh xe do cảm biến tốc độ xe bị lỗi, hệ thống ABS sẽ ngừng hoạt động và đèn cảnh báo ABS sẽ sáng để cảnh báo người lái.

Ngoài ra, đèn cảnh báo ABS cũng có thể bật sáng do áp suất dầu phanh thấp, má phanh bị mòn quá mức, có không khí trong đường dẫn dầu… Nếu nhận thấy đèn cảnh báo ABS bật sáng, tốt nhất bạn nên đưa xe đến trung tâm bảo hành. gara chuyên dụng. sửa chữa gara để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Khi hệ thống phanh ABS hoạt động không tốt

Được thiết kế để hạn chế các tình huống bị bó cứng khi phanh. Tại đây áp suất dầu trên mỗi bánh xe sẽ được ECU điều khiển để phù hợp với tốc độ của từng bánh xe.

Vì vậy, cảm biến tốc độ ô tô và ABS đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ECU điều khiển. Khi cảm biến có vấn đề, hệ thống sẽ không hoạt động bình thường, bánh xe có thể bị bó cứng và mất an toàn nếu bạn lái xe ở tốc độ cao, đồng thời đèn cảnh báo ABS cũng có thể bật sáng. .

Nếu nhận thấy hiện tượng này bạn nên mang đến gara sửa chữa để kiểm tra.

Khi đèn báo hệ thống kiểm soát lực kéo báo sáng

Cảm biến tốc độ ô tô: cấu tạo, nguyên lý, tín hiệu và cách sửa chữa

Khi bạn chưa tắt hệ thống TCS xong hoặc hệ thống vẫn hoạt động mà đèn này sáng thì nguyên nhân có thể là do cảm biến tốc độ ô tô.

Đối với xe được trang bị hệ thống TCS, cảm biến tốc độ bánh xe cũng sẽ gửi tín hiệu về hệ thống kiểm soát lực kéo. Vì vậy khi cảm biến VSS có vấn đề thì đèn TCS cũng sẽ sáng.

Đôi khi cảm biến tốc độ xe bị hỏng cũng có thể khiến đèn kiểm tra động cơ bật sáng hoặc khiến đồng hồ tốc độ xe ngừng hoạt động.

Trên đây là tất cả những thông tin về cảm biến tốc độ ô tô. Hy vọng nhờ bài viết này bạn đọc sẽ có thêm những trải nghiệm bổ ích cho mình!

Bài viết liên quan