Hệ Thống Auto Start/Stop: Nguyên Lý Làm Việc Và Ưu, Nhược Điểm

Hệ thống Auto Start/Stop thực sự không còn quá xa lạ với người sử dụng ô tô. Hầu như tất cả các mẫu xe ô tô mới đều được trang bị hệ thống này.

Với khả năng ngắt động cơ tạm thời khi xe đứng yên, giúp giảm tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải. mới này thực sự mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi cho người sử dụng.

Ngày nay, nhiều khách hàng độ xe cũng muốn bổ sung hệ thống này cho xe của mình. Vì vậy, trước khi làm điều đó, bạn có thể tìm hiểu chúng một cách chi tiết ngay bên dưới:

Nguyên lý làm việc của hệ thống Auto Start/Stop

Hệ thống Auto Start/Stop trên ô tô: Rất nhiều điều bạn cần biết

Khi người lái đạp chân phanh để dừng xe, sau vài giây động cơ sẽ dừng hoàn toàn (hệ thống cấp nhiên liệu và đánh lửa sẽ tạm thời ngừng hoạt động), nhưng quạt điều hòa hoặc các hệ thống khác như gương chiếu hậu , loa…vẫn hoạt động bình thường bằng nguồn pin.

Khi muốn xe chạy lại, người lái chỉ cần bỏ chân khỏi bàn đạp phanh và đạp chân ga. Lúc này ắc quy sẽ kích thích một dòng điện tới bộ khởi động làm cho bánh đà quay và nhiên liệu sẽ tiếp tục được bơm vào động cơ và động cơ sẽ khởi động lại. Toàn bộ quá trình diễn ra trong chưa đầy một giây.

Nó thực sự thuận tiện cho những người thường xuyên sử dụng ô tô ở các thành phố đông đúc, có nhiều đèn giao thông hoặc ùn tắc giao thông.

Hệ thống khởi động/dừng tự động được điều khiển bởi ECU thông qua rơle chính. Tất cả các thông số của cảm biến tốc độ, cảm biến vị trí bàn đạp ga và cảm biến vị trí bàn đạp phanh sẽ được gửi đến ECU.

Khi động cơ khởi động lại, hệ thống điện của xe sẽ hoạt động bình thường và máy phát điện sẽ tiếp tục sạc ắc quy, đảm bảo hệ thống điện của xe hoạt động ổn định.

Hệ thống Auto Start/Stop trên ô tô: Rất nhiều điều bạn cần biết

Hệ thống Start Stop ngừng hoạt động trong những điều kiện nào?

Hệ thống khởi động/dừng tự động sẽ ngừng hoạt động trong một số điều kiện nhất định, bao gồm:

 • Vô lăng bị kẹt .
 • Chế độ Tuyết và Nguồn được chọn.
 • Xe di chuyển ở nơi quá cao.
 • Người dùng tắt chế độ tự động của hệ thống.
 • Khi xe đứng yên, nếu nhiệt độ cabin và động cơ quá cao, xe sẽ tự động khởi động lại ngay cả khi không di chuyển.
 • Nếu bạn mở nắp ca-pô trong khi động cơ đang bị hệ thống dừng, động cơ sẽ dừng hoàn toàn và bạn chỉ có thể khởi động lại bằng phím đánh lửa.

Tiện ích hệ thống khác:

 • Đối với xe có hỗ trợ đổ dốc, nếu động cơ dừng do hệ thống Auto Start/Stop, phanh tự động sẽ được kích hoạt để ngăn bánh xe lăn xuống dốc. Tính năng này hoạt động ngay cả trên bề mặt phẳng.
 • Khi động cơ khởi động lại, công suất được tạo ra có thể tạm thời không được sử dụng để di chuyển xe vì các hệ thống khác phải được dẫn động trước.

Hệ thống Auto Start/Stop trên ô tô: Rất nhiều điều bạn cần biết

Ưu nhược điểm của hệ thống Start-Stop

Hệ thống rõ ràng mang lại nhiều tiện nghi cho người sử dụng, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, các hệ thống khác của xe phải được cải tiến để đáp ứng yêu cầu vận hành của hệ thống khởi động/dừng tự động.

Ưu điểm của hệ thống Auto Start/Stop

 • Chúng có khả năng giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải từ 3 đến 10%. Con số này có thể không có ý nghĩa gì đối với một cá nhân nhưng nó thực sự mang lại lợi ích to lớn cho môi trường.
 • Ước tính từ năm 2015 đến năm 2020, nhờ Auto Start/Stop, chúng ta có thể tiết kiệm tới 1,6 tỷ gallon nhiên liệu (1 gallon ~ 3.785 L) và giảm 8 tấn khí thải CO2 tại 14 địa điểm trên toàn thế giới.
 • Ngăn chặn động cơ quá nóng khi lái xe và lái xe.

Hạn chế khi trang bị hệ thống

Hầu hết các hệ thống điện trên ô tô như hệ thống điều hòa không khí và hệ thống làm mát động cơ sẽ ngừng hoạt động khi hệ thống khởi động/dừng tự động tắt động cơ. Bởi các hệ thống này tiêu tốn rất nhiều điện để hoạt động và pin chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn.

Ngày nay, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và sản xuất động cơ hybrid (động cơ có 2 nguồn điện và nhiên liệu), giúp hệ thống trên xe không phụ thuộc vào công suất động cơ xe. Một ví dụ điển hình được trang bị cải tiến này là Toyota Prius.

Hệ thống này yêu cầu xe phải được trang bị ắc quy có tuổi thọ cao, để đảm bảo cho xe hoạt động. Đối với pin có tuổi thọ thấp, chúng sẽ cạn kiệt nhanh chóng khi hệ thống hoạt động.

Trên đây là những thông tin về ô tô hữu ích này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan