Hỏng Ổ Đỡ Trục Các Đăng: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Để Nhận Biết

Các sự cố xảy ra tại các trụ thường là do ổ trục của các đăng. Với kinh nghiệm nhiều năm sửa chữa gầm xe ô tô, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết ổ trục đang gặp sự cố. Từ đó đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất!.

Ổ đỡ trục các đăng là gì? Đảm nhận nhiệm vụ nào?

Trục khuỷu là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ truyền động ô tô. Nó kết nối với các bộ phận khác của hệ truyền động, giúp truyền mô-men xoắn và chuyển động quay.

Vòng bi trục bị hỏng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Mặc dù trục khuỷu được kết nối với các bộ phận khác của hệ truyền động nhưng nó không được kết nối trực tiếp với các bộ phận khác. Để giữ nó đúng vị trí, thiết bị sẽ có một cơ cấu hỗ trợ riêng và các ổ trục sau sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.

Vì chúng được làm bằng cao su nên chúng dần bị mòn hoặc nứt theo thời gian. Vì thế đôi khi bạn sẽ cảm nhận được sự rung lắc ở tất cả các vị trí trên xe khi xe đang chạy. Và dưới đây Garage Tuning sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về mức độ hư hại của chúng.

Dấu hiệu nhận biết ổ đỡ trục các đăng xe ô tô bị hư hỏng

Vòng bi trục bị hỏng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Khi ổ trục dẫn động của ô tô có vấn đề thì có rất nhiều dấu hiệu nên việc nhận biết nó có vấn đề thực sự khá khó lường. Hãy cẩn thận khi lái xe, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu cảnh báo bộ phận này bị lỗi như:

Xuất hiện những âm thanh lạ

Khi ô tô của bạn phát ra tiếng kêu lạch cạch hoặc đập thì rất có thể ổ trục bị lỗi. Nếu bộ phận này bị hư hỏng, trục sẽ chuyển động gần như liên tục và va chạm với các bộ phận khác gây ra những tiếng động lạ.

Tiếng kêu chói tai

Nếu bạn nhận thấy trục khuỷu kêu cót két khi lái xe, điều đó có nghĩa là ổ trục đã bị mòn hoặc nứt. Đây chính là nguyên nhân gây ra âm thanh chói tai.

Xe rung lắc mạnh khi tăng tốc

Nếu các vòng bi trục xe ô tô có vấn đề, xe của bạn sẽ có vẻ như bị rung khi tăng tốc. Dấu hiệu này thường đi kèm với sự xuất hiện của những tiếng động nêu trên.

Tiếng nghiền ken két

Khi các khớp CV khô, có thể phát ra tiếng kêu rít do các con lăn bắt đầu mòn do ma sát tăng lên. Biển báo này thường đi kèm với rung lắc mạnh, thậm chí bạn có thể mất kiểm soát phương tiện.

Nếu xảy ra trường hợp này, tốt nhất bạn nên dừng xe lại và gọi trợ giúp để đưa đến gara sửa chữa ô tô uy tín để được kiểm tra, sửa chữa. Tránh vận hành xe trong những điều kiện này vì rất có thể xảy ra những tình huống nguy hiểm.

Xảy ra sự cố khi cua xe

Trục khuỷu đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn hướng bánh xe quay. Nếu xe của bạn gặp khó khăn khi rẽ phải hoặc trái thì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy các trục xe đang gặp khó khăn.

Đây là một trong những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua và cần được giải quyết ngay lập tức vì sự an toàn của bạn và những người tham gia giao thông khác.

Nguyên nhân dẫn đến vòng bi trục bị hỏng

Vòng bi trục bị hỏng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hư hỏng ổ bi trục cực. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân sau:

Bị hỏng hoặc mòn theo thời gian

Tất cả các bộ phận của mỗi chiếc ô tô sẽ xuống cấp và hư hỏng theo thời gian, bất kể độ bền và độ bền của chúng. Vòng bi trục lăn cũng nằm trong quy tắc này.

Vấn đề sản xuất

Mặc dù các nhà sản xuất ô tô ngày nay áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất cho tất cả các loại xe của họ nhưng vẫn có những sai sót. Một trong những vấn đề ô tô có thể gặp phải trong quá trình sản xuất là ổ trục.

Cài đặt không đúng cách

Trong quá trình bảo trì hoặc sửa chữa, ổ trục có thể được lắp đặt không đúng cách. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả rất lớn cho chiếc xe của bạn. Vấn đề này có thể hiếm gặp nhưng bạn vẫn cần phải chú ý mỗi khi thực hiện các bước liên quan đến phần này.

Vòng bi trục bị hỏng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết!

Bài viết liên quan