Nguyên Nhân Xe Ô Tô Chết Máy Đột Ngột Và Dấu hiệu Nhận Biết

Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi ô tô dừng đột ngột giữa đường khi đang tham gia giao thông. Và trước khi chết máy, xe luôn có những dấu hiệu để người lái xe có thể nhận biết, chỉ cần chú ý đến chúng.

Vì vậy, người lái xe cần phát hiện những dấu hiệu này để nhanh chóng phán đoán và có biện pháp lái xe kịp thời, tránh những sự cố đáng tiếc.

Trong bài viết dưới đây chứng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy xe có thể bị dừng đột ngột giữa đường. Để người đọc có thể đề xuất những hành động cần thực hiện trước và sau khi tình huống này xảy ra.

Nguyên nhân khiến xe ô tô chết máy đột ngột

Không ai muốn chiếc xe của mình đang chạy bình thường trên đường bỗng dưng bị chết máy khi giảm ga hoặc sang số. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố khách quan gây ra, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do chủ xe lơ là trong việc chăm sóc, bảo dưỡng xe của mình.

Lỗi bơm xăng khiến xe chết máy

Xe chết máy đột ngột: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bơm nhiên liệu rất hiếm khi bị hư hỏng do chúng được lắp bên trong bình xăng, được bôi trơn và làm mát bằng nhiên liệu trong bình. Tuy nhiên, nếu chủ xe thường xuyên sử dụng xe khi bình xăng sắp hết, xe có thể bị chết máy đột ngột mà không thể khởi động lại.

Rất khó để biết liệu máy bơm có bị hỏng hay không vì nó được lắp bên trong bình xăng. Tuy nhiên, khi bơm xăng bị hỏng, tiếng ồn trong bình xăng sẽ lớn hơn do bơm quá nóng, chỉ cần cẩn thận là bạn có thể nhận thấy.

Khi nhiên liệu trong bình gần cạn mà bạn vẫn cố chạy thêm thì máy bơm sẽ quá nóng. Nếu tình trạng này kéo dài, máy bơm có thể bị hỏng hoàn toàn và cách khắc phục duy nhất bạn có thể làm là thay thế nó.

Tắc kim phun nhiên liệu

Các chất bẩn có trong nhiên liệu sẽ tích tụ ngày càng nhiều và bám vào bộ lọc và kim phun cũng sẽ dẫn đến tắc kim phun nhiên liệu. Hơn nữa, việc sử dụng xăng pha dầu hoặc nhiều tạp chất khác cũng dễ khiến xe bị chết máy đột ngột .

Dấu hiệu nhận biết kim phun bị tắc là xe chạy không đều, rung lắc, chết máy khi tăng ga do lượng nhiên liệu phun vào buồng cháy không ổn định.

Xe chết máy do thiếu dầu bôi trơn hoặc cháy nổ

Đừng đợi cho đến khi bạn đi đủ số km bảo dưỡng mới thay dầu cho xe. Bởi khi ô tô đi được 5.000 km trên đường cao tốc thì hoàn toàn khác với 5.000 km lái xe trong trung tâm thành phố hay trên đường xấu.

Khi thiếu dầu bôi trơn hoặc sử dụng dầu bôi trơn kém chất lượng sẽ xảy ra hiện tượng cháy dầu hoặc hình thành cặn bùn trong khoang động cơ, các bộ phận bên trong động cơ sẽ không được bôi trơn đầy đủ gây ra ma sát đáng kể. động cơ đang chạy và cánh tay thậm chí còn bị gãy.

Chủ xe nên chú ý đến đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ và kiểm tra hộp số chạy thường xuyên sau khi sử dụng xe. Nếu nhận thấy có dấu hiệu rò rỉ, chủ xe nên đưa xe ngay đến gara để kiểm tra, sửa chữa và thay nhớt.

Xe chết máy đột ngột: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Xe chết máy vì hộp số hết dầu

Thiếu dầu hộp số cũng là một trong những nguyên nhân khiến ô tô chết máy đột ngột . Vì vậy, chủ xe cũng cần thường xuyên chú ý và đổ đầy dầu hộp số.

Việc kiểm tra dầu hộp số cũng rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Khi kiểm tra mức dầu hộp số, bạn nên chú ý đến mức dầu khi động cơ còn nóng và không để vật lạ rơi vào bên trong động cơ khi kiểm tra.

Hệ thống làm mát hư hỏng khiến xe chết máy

Xe ô tô hết nước làm mát là tình trạng khá phổ biến bởi nhiều chủ xe thường ít để ý đến mức nước làm mát, hoặc do nước làm mát bị rò rỉ mà không biết.

Điều này khiến hệ thống tản nhiệt gặp trục trặc, quạt tản nhiệt không quay khiến máy quá nóng. Hậu quả có thể là chủ xe phải đại tu động cơ.

Sử dụng nước làm mát kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến ô tô bị chết máy. Nước làm mát kém chất lượng dễ dẫn đến đóng cặn, tắc nghẽn hoặc khiến hệ thống làm mát hoạt động kém hiệu quả.

Để hạn chế tình trạng xe chết máy đột ngột này, bạn nên định kỳ kiểm tra nước làm mát và thường xuyên chú ý đến nhiệt độ nước làm mát ghi trên đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát ngay trước vô lăng. Khi nhận thấy đèn sáng hoặc nhiệt độ quá cao so với thông số tiêu chuẩn, bạn nên dừng xe chờ cho xe nguội rồi đưa xe đến gara để kiểm tra.

Xe chết máy do hết xăng

Lý do này tưởng chừng như đùa nhưng thực tế lại xảy ra khá thường xuyên. Nhiều người vì quá tập trung lái xe mà quên rằng lượng xăng trong bình đang rất thấp và cũng quên cảnh báo khi sắp hết xăng.

Hết nhiên liệu sẽ khiến động cơ chết máy, có thể rất nguy hiểm và làm hỏng bơm xăng.

Hư hỏng hệ thống điện khiến xe chết máy

Một số bộ phận của hệ thống đánh lửa bị hư hỏng có thể khiến ô tô bị chết máy đột ngột như: động cơ, bugi, dây điện cao thế hoặc hệ thống điện.

Thông thường, những bộ phận này cần được thay thế sau một thời gian dài sử dụng. Đối với những xe có tiền sử ngập nước thì điều này rất phổ biến.

Hầu hết các trường hợp ô tô dừng chạy đột ngột mà không có cảnh báo đều là dấu hiệu hư hỏng ở hệ thống điện trên ô tô. Cách điều trị duy nhất bạn có thể làm là thay thế các bộ phận bị hư hỏng.

Biện pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng xe chết máy này chính là đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ và hạn chế cho xe đi vào những đoạn đường ngập nước.

Một số dấu hiệu cho thấy xe có thể sắp chết máy

Khi điều khiển ô tô trên đường, ngoài việc tập trung điều khiển xe, người lái xe còn phải chuẩn bị tinh thần để xử lý các tình huống phát sinh đối với xe, đặc biệt là tình trạng của xe. con đường.

Tắc nghẽn hệ thống lọc gió

Khi bạn nhấn chân ga để tăng tốc nhưng bạn nhận ra rằng sức mạnh của xe chưa đạt mức có nghĩa là xe của bạn có vấn đề ở đâu đó. Dựa trên kinh nghiệm sửa chữa ô tô, dấu hiệu này thường là do bộ lọc gió bị tắc, rò rỉ nhiên liệu hoặc một số vấn đề khác.

Dấu hiệu bugi hư hỏng

Xe chết máy đột ngột: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Tình trạng vô lăng ô tô bị rung, thậm chí là “tạm chết” sẽ khiến người lái gặp nhiều khó khăn trong việc điều khiển, khó khởi động máy… Nó không chỉ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn mà thậm chí còn ảnh hưởng đến An ninh. sử dụng xe khi người lái xe không thể xử lý nhanh các tình huống khẩn cấp.

Hầu hết các vấn đề trên là do bugi ô tô bị hỏng, tỷ lệ nhiên liệu/gió không chính xác hoặc áp suất động cơ không đủ. Nếu bugi vẫn hoạt động bình thường, hãy kiểm tra lại dây điện cao thế.

Tỷ lệ không khí và không khí kém có thể có nghĩa là nhiên liệu hoặc không khí đi vào buồng đốt vượt quá mức tiêu chuẩn hoặc có thể van bị rò rỉ hoặc hỏng. Bạn cần kiểm tra xem bộ phận nào bị hư hỏng và có biện pháp khắc phục.

Hư hỏng động cơ

Xe chết máy đột ngột là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi xe xuống cấp trầm trọng. Nếu ô tô của bạn đột nhiên phát ra tiếng động bất thường thì có thể động cơ có vấn đề. Ví dụ như hệ thống nhiên liệu không cung cấp đủ cho xe chạy, một số chi tiết khác có thể bị xuống cấp do tần suất hoạt động cao…

Những dấu hiệu này rất khó phát hiện. Vì vậy việc đưa xe đến gara để kiểm tra và phục hồi những bộ phận hư hỏng là điều cần thiết.

Nhiên liệu thừa trong buồng đốt

Khi bạn nhận thấy có tia lửa điện thoát ra từ ống xả nghĩa là nhiên liệu thừa trong buồng đốt hoặc bugi hoạt động không tốt khiến nhiên liệu không thể bốc cháy. Một trường hợp khác cũng có thể là muỗi than bám vào bugi hay dầu máy rỉ vào buồng đốt… khiến xe chết máy đột ngột .

Đèn check engine sáng

Trong trường hợp động cơ bị hư hỏng, đèn kiểm tra động cơ sẽ sáng để cảnh báo người lái. Khi đèn sáng thì các bộ phận lắp đặt của cảm biến là những bộ phận liên quan trực tiếp đến lỗi động cơ cần được kiểm tra trước tiên như: cảm biến khí nạp, cảm biến oxy, bugi, lọc khí thải, thông gió, ống thông gió…

Xe chết máy đột ngột: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Tiếng phanh kêu ken két

Tùy vào từng hãng sản xuất mà khi má phanh bị mòn sẽ có những dấu hiệu cảnh báo khác nhau. Đối với các dòng xe cao cấp thường sẽ có cảm biến, dây tín hiệu được luồn vào bên trong má phanh và dây này sẽ đứt khi má phanh bị mòn.

Đối với những chiếc xe phổ thông, một tấm thép được sử dụng. Khi má phanh bị mòn, tấm thép cọ xát vào đĩa phanh gây ra tiếng kêu khi phanh.

Trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết xe ô tô bất ngờ chết máy giữa đường. Việc phát hiện những dấu hiệu này sẽ giúp bạn có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.

Bài viết liên quan