Tìm Hiểu Các Phương Pháp Gia Công Cắt Gọt Kim Loại Hiệu Quả

Bạn đang làm nghề liên quan đến vận hành máy cơ khí, hoặc làm thợ cơ khí. Liệu bạn đã biết hết về các phương pháp gia công cắt gọt kim loại chưa?

Nếu đã biết, hãy cùng chúng tôi ôn lại kiến thức này. Còn chưa biết phần nào thì coi như đây là thời gian chúng ta tìm hiểu. Giúp nâng cao kiến thức và tay nghề trong công việc. Mong rằng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho tất cả người quan tâm.

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay

Phương pháp gia công tiện kim loại

Tiện là phương pháp gia công trong đó phôi quay tròn và dụng cụ cắt chuyển động tịnh tiến để tạo hình chi tiết. Nó chủ yếu dùng để gia công các bề mặt có dạng tròn xoay như mặt trụ ngoài, trụ trong, mặt côn ngoài, côn trong, các mặt đầu, mặt định hình tròn xoay, ren trong, ren ngoài.

Độ chính xác của gia công tiện phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  • Độ chính xác của máy tiện.
  • Độ cứng vững của hệ thống công nghệ.
  • Dụng cụ cắt.
  • Trình độ tay nghề của công nhân.

Thường hiện nay có 3 phương pháp tiện phổ biến gồm: Tiện thô, bán tinh và tiện tinh. Nó cho ra những sản phẩm mang chất lượng hoàn toàn khác nhau. Với giá thành cũng hoàn toàn khác nhau.

Độ chính xác trong việc tiện bề mặt, lấy tâm trục… phụ thuộc nhiều vào máy móc và phương pháp tiện. Cộng thêm với tay nghề người thợ tinh chỉnh nữa. Do đó, ngoài chất lượng của phôi kim loại, dầu cắt gọt pha nước ra thì con người vẫn quyết định nhiều đến sản phẩm.

Gia công bào kim loại

Trong các phương pháp gia công cắt gọt kim loại. Bào là một phương pháp mang lại các đường cắt đơn giản nhưng biến hóa lại cao. Nó có thể sử dụng cho việc sản xuất đơn chiếc theo dây chuyền hàng loạt. Như dạng coppy nguyên mẫu vậy.

Máy bào kim loại chủ yếu dựa trên hoạt động tịnh tiến của dao và bàn máy. Nhờ đó nó có thể thực hiện được cùng một động tác cắt nhưng ở nhiều vị trí khác nhau trên bản kim loại.

Tuy nhiên, việc thay dao liên tiếp hoặc tại một vị trí làm liên tục nhiều loại dao cắt là không thực hiện được với máy này. Nó hoạt động đơn lẻ trên mỗi loại dao. Sau khi xong mũi dao này mới chuyển đến dao khác. Thực hiện các hoạt động theo lệnh khác nhau.

Mài kim loại

Đây là phương pháp gia công kim loại ở phần bề mặt. Trong đó, có thể là bề mặt bên ngoài và cũng có thể là lòng trong của thành phẩm. Giúp nó có độ nhám (hay độ bóng) theo tiêu chuẩn mong muốn.

Phải nói, đây là công đoạn gần như cuối cùng để tạo ra thành phẩm của một quy trình. Nó mang đến hình hài cho sản phẩm. Cần độ nhám cao thì mài với lưỡi ráp. Cần độ bóng thì mài với lưỡi mịn. Nhờ đó giúp cho sản phẩm có độ ma sát tốt nhất theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Gia công chính xác CNC

Hiện nay, loại gia công này cực phổ biến. Nó sử dụng các loại máy hiện đại có sử dụng hệ thống điều khiển lập trình thông minh. Sử dụng các mã lệnh trong CNC để chọn dao, định vị trí, định hoạt động cho từng dao khi làm việc. Mang đến độ chính xác tuyệt vời.

Nhờ công nghệ gia công cơ khí chính xác như thế này. Hiện nay các sản phẩm đạt độ hoàn hảo cao. Mang lại khả hiệu quả và đáp ứng được nhiều lĩnh vực mà trước kia con người chưa mơ tới.

Chỉ trong đời sống thôi. Nó cũng giúp cho chúng ta tạo ra nhiều sản phẩm mang tính đột phá trong đồ sử dụng lao động và sinh hoạt hàng ngày. Tạo ra những sản phẩm thay thế trong các loại xe, loại máy móc nhập khẩu phức tạp. Giúp giảm thiểu chi phí nhập nguyên liệu hay phá bỏ máy móc do không tìm được linh kiện cơ khí.

Ngoài các phương pháp gia công cắt gọt kim loại kể trên. Chúng ta còn biết đến các loại gia công khác như Phay, cắt, doa, xóc, chuối… Hoặc những loại hình gia công truyền thống khác nữa.

So sánh các phương pháp gia công kim loại

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp gia công kim loại. Nhưng để so sánh thì có lẽ rất khó. Bởi mỗi cái có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu chúng ta áp dụng nó vào đúng mục đích tạo ra sản phẩm thì nó sẽ mang năng suất lao động cao hơn.

Ví dụ, với những sản phẩm tạo ra từ kim loại mềm. Chỉ cần sử dụng các loại phương pháp gia công truyền thống là đủ tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Nếu mang những máy CNC ra để làm thì chi phí đầu tư sẽ cao mà không dùng hết được công dụng của nó. Tạo ra sản phẩm giá trị bị “đắt”.

Còn nếu dùng ở những xưởng sản xuất dây truyền phức tạp. Máy CNC lại là lựa chọn tốt nhất. Bởi sự linh hoạt và thông minh của nó. Giúp giảm thiểu thời gian thay lưỡi cắt. Làm việc liên tục trên phôi để tạo luôn ra thành phẩm mà không cần phải dừng máy để ngắt quãng từng công đoạn.

Chỉ lưu ý là sử dụng các máy CNC thì cần dầu tưới nguội cho máy phay CNC. Bởi tốc độ hoạt động của nó cao nên dễ sinh nhiệt gây mất biến đổi lưỡi và khuôn kim loại.

Trên đây là một số thông tin về các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay. Mong nó sẽ là một thông tin hữu ích cho mọi người

Bài viết liên quan