Đáy Tắc Te Động Cơ Ô Tô Là Gì? Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Hư Hỏng

Đáy tắc te động cơ ô tô hay còn gọi là đáy cacte/crankcase là bộ phận đơn giản nhưng không kém phần quan trọng của ô tô. Khi chúng gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, thậm chí có thể dẫn đến hư hỏng nặng cần được gara sửa chữa ô tô uy tín giải quyết.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu hư hỏng bộ phận khởi động để có thể sớm có biện pháp khắc phục một cách sớm nhất.

Đáy tắc te động cơ ô tô là gì?

Đáy đề nổ máy ô tô: nguyên nhân và dấu hiệu hư hỏng

Bộ phận này bao gồm các miếng đệm bên trong hoặc bên ngoài động cơ và liên lạc với bể chứa dầu bôi trơn thông qua các đường ống bên trong hoặc bên ngoài động cơ.

Trong quá trình đốt cháy bên trong động cơ, một phần khí sẽ thoát vào cacte qua các khe hở giữa các vòng và thành xi lanh. Khí nhiên liệu ở nhiệt độ cao này có thể nhanh chóng làm giảm chất lượng dầu động cơ. Chính vì vấn đề này mà hệ thống thông gió cacte đã ra đời.

Van xả nằm ở phía dưới bộ khởi động động cơ của ô tô sử dụng chân không của động cơ để hút lượng không khí còn lại bên trong cacte, sau đó đẩy toàn bộ không khí vào ống nạp rồi vào buồng xả khí đốt. Đốt cháy tiếp tục cháy.

 Nguyên nhân hư hỏng đáy tắc te động cơ ô tô

Đáy đề nổ máy ô tô: nguyên nhân và dấu hiệu hư hỏng

Sau một thời gian dài sử dụng, cacte sẽ dần xuống cấp do tác động liên tục của quá trình đốt cháy không hoàn toàn, áp suất và nhiệt dẫn đến tắc nghẽn.

Ngoài ra, việc di chuyển liên tục trên quãng đường ngắn còn khiến phần đáy của bộ khởi động dễ bị hư hỏng, do tiêu hao nhiều năng lượng nên khó tăng hỗn hợp, dẫn đến bộ phận này nhanh chóng bị mòn.

Đặc biệt đối với những dòng xe đời cũ, khi động cơ đã cũ, lực ma sát giữa các bộ phận của động cơ trong quá trình vận hành là mạnh nhất, phần đáy cacte cũng sẽ bị hư hỏng nhanh hơn.

Ngày nay, tại một số gara chuyên nghiệp, sau khi thay dầu trên xe, chủ xe được khuyên nên sử dụng dung dịch rửa sạch hệ thống bôi trơn, từ đó tăng hiệu suất và tuổi thọ sử dụng. Và Tuning.vn khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ này.

Dấu hiệu nhận biết đáy tắc te động cơ ô tô bị hỏng

Sự thất bại của họ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Vì vậy, bạn cần phát hiện những dấu hiệu hư hỏng ở bộ phận này để có thể xử lý nhanh chóng. Để tránh mắc phải những lỗi nghiêm trọng hơn nhiều trong thời gian dài, bạn có thể tham khảo ngay:

  • Áp suất trong động cơ tăng nhanh.
  • Xảy ra rò rỉ dầu động cơ.
  • Con dấu hoặc miếng đệm bị hỏng.
  • Động cơ có khói đen.
  • Độ ẩm và bụi bẩn tích tụ rất nhiều bên trong động cơ.
  • Động cơ rung khi chạy không tải và đèn Check Engine bật sáng.

Việc kiểm tra, sửa chữa đáy cacte động cơ ô tô không khó nhưng bạn cũng cần có sự hỗ trợ của các gara sửa chữa động cơ ô tô chuyên nghiệp, để được thực hiện theo đúng quy trình.

Trên đây là thông tin về đáy tắc te động cơ ô tô. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để bảo vệ và tăng tuổi thọ động cơ. Chúc các bạn lái xe an toàn!.

Bài viết liên quan