Dầu Gốc Khoáng Là Gì? Ứng Dụng Của Dầu Kháng Hiện Nay

Dầu khoáng cũng là một trong những sản phẩm công nghiệp được tạo ra từ quá trình hóa dầu. Tuy nhiên nó lại khác nhiều so với các sản phẩm dầu khác trong quy trình. Mọi người luôn nghĩ dầu tạo ra từ dầu mỏ chỉ để bôi trơn cho máy móc… Hãy nghĩ lại nhé. Và đây sẽ là thông tin về nó cũng như mua dầu khoáng ở đâu chất lượng – giá tốt.

Cùng chúng tôi chia sẻ thông tin về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu về dầu khoáng

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng hay còn gọi là dầu parafin: Là hỗn hợp bất kỳ của ankan có trong dầu mỏ tự nhiên được hình thành ở vỏ trái đất. Là dầu không màu, không mùi, không vị và nhẹ. Nó thường là phụ phẩm của dầu thô tinh chế. Thành phần chủ yếu là ankan, cycloankan, mật độ khoảng 0.8g/cm3. Dầu khoáng có thể dùng để điều chế ra xăng, mỡ trắng…

Có ba dạng tinh chế dầu khoáng cơ bản từ:

  • Dầu paraffin, dựa trên n-ankan
  • Dầu naphthenic, dựa trên xiclo-ankan
  • Hay dầu aromatic, dựa trên các hydrocarbon thơm (khác biệt so với các dầu cơ bản).

Ưu điểm của dầu khoáng

Dầu khoáng được đánh giá là một sản phẩm khá an toàn với con người (cần phải điều chế nó về nhóm 3, còn ở nhóm 1 nó vẫn bị coi là chất có khả năng gây ung thư). Do đó, nó được ứng dụng trong việc bôi trơn liên quan đến thực phẩm và chăm sóc da. Đây là ưu điểm lớn của nó – bôi trơn.

Ngoài ra nó còn có ưu điểm:

  • Trơ với các phản ứng hóa học.
  • Chịu được nhiệt độ cao trong khoảng từ 250 độ C.
  • Không biến dạng hay thay đổi cấu trúc trong khoảng nhiệt độ kể trên.
  • Không chứa độc tố.
  • Không hòa tan, không dung hợp với các bề mặt kim loại, gioăng cao su, nhựa… giảm được sự ăn mòn

Nhược điểm

Về phần này, thực ra khó để nói đến nhược điểm. Bởi nhìn ưu điểm của nó cũng chính là nhược điểm. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà nó không đáp ứng được mặt nọ mặt kia mà thôi. Do vậy chúng tôi không phân tích quá nhiều về điều này.

Ứng dụng của dầu khoáng

Dầu khoáng ở nhóm 1 sẽ vẫn còn các chất độc của dầu mỏ. Do đó vẫn có nguy cơ gây ung thư. Và với nhóm này bạn không cần phải nghĩ đến mua dầu khoáng ở đâu. Bởi nó chỉ ứng dụng cho làm hóa dầu tạo ra xăng và gas mà thôi.

Còn đối với nhóm dầu khoáng 2 thì sẽ được sử dụng chuyển hóa thành mỡ bôi trơn cho các loại máy sản xuất thực phẩm như mỳ tôm, đồ hộp, đồ khô… Bởi nó vẫn đảm bảo khả năng bôi trơn ở cường độ nhẹ – không tải trọng. Nó cũng không chứa độc tố để nhiễm bẩn đồ ăn.

Khi dầu khoáng được pha chế về nhóm 3 sẽ là sản phẩm chúng ta quan tâm nhiều nhất. Nó được dùng làm mỹ phẩm, làm chất bôi dưỡng cho tóc, lông my. Làm dầu cho trẻ nhỏ giúp dưỡng da…

Trong công nghiệp in ấn, sản phẩm này rất quan trọng. Nó là thành phần để tạo ra mực in trên toàn thế giới. Bởi chưa có một đơn vị kiểm nghiệm nào đánh giá thấy sản phẩm này không an toàn.

Bài viết liên quan