Hệ Thống Điện Của Ô Tô Là Gì? Các Dịch Vụ Sữa Chữa Điện Ô Tô

Sửa chữa điện ô tô chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với nhiều gara sửa chữa ô tô ngày nay, vì không phải tất cả các cửa hàng dịch vụ đều đầu tư đầy đủ vào máy chẩn đoán của riêng họ và thợ điện ô tô chuyên nghiệp.

Gara sửa chữa điện ô tô tại TP HCM chuyên nghiệp và chuyên nghiệp

Như chúng ta đã biết, mọi hệ thống trên ô tô ngày nay đều được điều khiển bằng các công cụ điện tử thông minh. Trên những chiếc xe cao cấp thậm chí còn có hàng trăm bộ phận điều khiển. Và để sửa chữa chúng thì bắt buộc người kỹ thuật viên phải là thợ điện ô tô chuyên nghiệp.

Hệ thống điện của ô tô là gì?

Hệ thống điện, điện tử (Automotive Electronic Systems) ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ô tô. Các hoạt động từ đơn giản đến phức tạp đều được nghiên cứu và áp dụng một cách phù hợp nhất. Một số hệ thống điện, điện tử trên ô tô như hệ thống khởi động, điều khiển động cơ, điều khiển tín hiệu, đèn chiếu sáng, tay lái điện tử…

Gara sửa chữa điện ô tô tại TP HCM chuyên nghiệp và chuyên nghiệp

Hệ thống điện ô tô hoạt động theo cơ chế riêng lẻ. Điện từ ắc quy sẽ đi vào hệ thống đánh lửa. Trước khi tạo ra tia lửa điện, ô tô khởi động bằng một dòng điện nhỏ.

Nếu hết điện, máy phát điện sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình bằng cách sử dụng sức mạnh động cơ để sạc điện cho ắc quy. Khi hệ thống đi vào hoạt động, các thiết bị của ô tô sẽ được cấp điện. Nói một cách cụ thể, hệ thống điều hòa không khí, cảm biến, đèn pha của ô tô…

Những lỗi thường gặp ở hệ thống điện ô tô

Khi sửa chữa điện ô tô, chúng ta thường gặp các lỗi về: ABS, lỗi cam, cảm biến oxy, bugi, mobin, lỗi túi khí, lỗi đèn check, lỗi gió nạp, lỗi động cơ, sửa điện taplo, túi khí,.. đèn còi, nặng bánh răng, hỏng phanh, bơm xăng, xe chết máy, xe rung, cap điện áp, thay ắc quy, thay ắc quy dự phòng, ắc quy xe, cầu chì cháy, chết ắc quy, máy phát điện Hỏng điện, gãy cầu…

Trong hầu hết các hệ thống điện ô tô, hầu hết sẽ bị hư hỏng do kết nối kém, đứt dây, ổ cắm điện điều khiển lỏng hoặc do lỗi từ bộ phận cơ khí dẫn đến tín hiệu. Báo cáo từ ECU là sai…tuy nhiên, với hệ thống điện rối lên tới hàng nghìn sợi thì nên sử dụng máy chẩn đoán để có thể kiểm tra chính xác nhất có thể khi sửa chữa bộ nguồn của ô tô.

Gara sửa chữa điện ô tô tại TP HCM chuyên nghiệp và chuyên nghiệp

Gara sửa chữa điện ô tô cần đáp ứng những gì?

Để đáp ứng việc sửa chữa điện ô tô chuyên sâu, các gara phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe trong toàn bộ quá trình làm việc, đặc biệt là phải đầu tư đầy đủ hồ sơ điện ô tô. Máy đọc lỗi thông minh và thợ có tay nghề cao, nhất là đối với các dòng xe cao cấp phải có nhiều kinh nghiệm.

Trang thiết bị hoàn chỉnh

Một trong những bộ phận không thể thiếu của một gara sửa chữa điện ô tô chuyên sâu chính là đầu đọc lỗi, nó là công cụ đắc lực để tất cả các cửa hàng dịch vụ ô tô trên thế giới phát hiện bệnh chính xác nhất. Còn với hệ thống điện, bạn chỉ cần “cắm” đầu đọc lỗi là có thể truy xuất toàn bộ mã lỗi của xe một cách dễ dàng và chính xác 100%.

Gara sửa chữa điện ô tô tại TP HCM chuyên nghiệp và chuyên nghiệp

Ngoài ra, tất cả các hãng sản xuất ô tô đều có phần mềm sửa chữa hệ thống điện ô tô, đây được coi là cẩm nang được cập nhật liên tục và các gara phải sử dụng được những công cụ này để phân vùng, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống điện ô tô một cách có hệ thống.

Đội ngũ kỹ thuật viên

Gara cần có đội ngũ kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa hệ thống điện ô tô. Tất cả những thợ điện ô tô này đều phải được đào tạo bài bản, từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu về lĩnh vực điện – điện tử ô tô. Và trên hết phải có năng lực sử dụng các thiết bị nêu trên.

Hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý làm việc của từng hệ thống điện trên ô tô, đồng thời luôn tìm hiểu, tìm hiểu thêm các tài liệu sửa chữa chuyên ngành, công nghệ mới để nâng cao tay nghề sửa chữa. Người thợ điện ô tô sẽ biết cách làm hài lòng khách hàng của mình.

Gara sửa chữa điện ô tô tại TP HCM chuyên nghiệp và chuyên nghiệp

Tìm hiểu các dịch vụ sửa điện ô tô thường gặp

Được điều khiển bởi nhiều hệ thống, khi sửa chữa ô tô điện, ô tô cũng được chia thành nhiều gói dịch vụ khác nhau hoặc có thể liên kết với nhau như sau:

 • Sửa chữa động cơ ô tô với: sửa chữa hệ thống khởi động ô tô, sửa chữa hệ thống nạp ô tô, sửa chữa hệ thống điều khiển động cơ ô tô.
 • Sửa chữa hệ thống đèn và tín hiệu trên ô tô.
 • Sửa chữa hệ thống điện phụ trợ: cửa nâng, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa ô tô.
 • Sửa chữa điện lạnh ô tô.
 • Sửa chữa hệ thống phanh điều khiển điện tử trên ô tô.
 • Sửa chữa hệ thống lái điện tử ô tô.
 • Sửa chữa hệ thống điều khiển truyền động.
 • Sửa chữa hệ thống mã khóa động cơ và chống trộm xe.
 • Sửa chữa hệ thống điều khiển thân xe.
 • Sửa chữa hệ thống điều khiển xe hybrid.
 • Sửa chữa hệ thống định vị toàn cầu GPS ô tô.
 • Sửa chữa hệ thống âm thanh ô tô.
 • Sửa chữa điện ô tô…

Gara sửa chữa điện ô tô tại TP HCM chuyên nghiệp và chuyên nghiệp

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan