Thủ tục Đăng kiểm & Biểu phí theo quy định 2023

Đăng kiểm là một quy trình bắt buộc đối với mọi loại xe ô tô tại Việt Nam để đáp ứng đủ điều kiện lưu thông. Vậy thủ tục đăng kiểm ô tô là gì và mức phí đăng kiểm ô tô năm 2023 là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Hồ sơ đăng ký xe bao gồm những gì?

Theo quy định của Bộ luật Quốc lộ, ô tô đúng chủng loại được phép tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo đó, để được phép lưu thông trên đường, ô tô phải được kiểm định định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm tra) tại trung tâm đăng kiểm được Bộ Giao thông Vận tải ủy quyền. Khi đi đăng ký, bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • CMND photo chủ xe 3 bản (Mang theo bản chính)
 • Hộ chiếu chủ xe Photo 3 bản (Mang theo bản chính)
 • Biên bản công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
 • Hồ sơ xe gốc (hóa đơn VAT, giấy chứng nhận xuất xưởng, kiểm định kỹ thuật, chứng nhận môi trường)
 • Đặt số khung, số máy, tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu quy định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm 1 bản gốc.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải ủy quyền và xuất trình các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký gốc hoặc một trong các giấy tờ hợp lệ sau: bản sao giấy đăng ký có xác nhận của ngân hàng nắm giữ, bản sao giấy tờ đăng ký có xác nhận của tổ chức cho thuê, giấy hẹn cấp thẻ xám.
 • Hồ sơ chứng minh xuất xứ xe (đối với phương tiện kiểm định xe và lập hồ sơ xe) bao gồm một trong các giấy tờ sau: bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu trong cuộc bán đấu giá của cơ quan có thẩm quyền đối với phương tiện bị tịch thu tại cuộc bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định giải thể lực lượng quốc phòng, xe công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm pháp lý còn hiệu lực của chủ xe. Các thông tin liên quan đến tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ website quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với các phương tiện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Thủ tục đăng kiểm này sẽ gồm các bước sau:

 1. Nộp hồ sơ đăng kiểm.
 2. Đưa xe vào dây chuyền kiểm định.
 3. Đóng phí sử dụng đường bộ.
 4. Dán tem giấy Kiểm định An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường  mới.

Khi đăng kiểm ô tô thì tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ, đưa xe đến trung tâm Đăng kiểm và nộp Phí kiểm định với phí đường bộ. Với mỗi loại xe thì chu kỳ kiểm định và mức phí phải nộp sẽ khác nhau.do đó tổ chức, cá nhân nên hiểu biết những vấn đề sau:

Khi đi Đăng kiểm thì chủ phương tiện, lái xe nên tìm hiểu những thông tin sau ( kích theo link dưới để xem các thông tin cần biết)

1. Phí và lệ phí Đăng kiểm

2. Phí sử dụng đường bộ

3. Chu kỳ Đăng kiểm xe cơ giới ( Xe Đăng kiểm được mấy tháng)

4. Hồ sơ, giấy tờ cần khi Đăng kiểm

5. Địa chỉ các trung tâm Đăng kiểm cả nước

6. Mức phạt khi phương tiện quá hạn Đăng kiểm.

Biểu Phí Trước bạ Ôtô 2023

Lệ phí trước bạ hiện hành vẫn được áp dụng theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính. Một thông tin nữa mà chủ xe nên biết là phí trước bạ xe cũ và xe mới đều như nhau không phân biệt xe mới và xe cũ mà tùy loại xe. Cụ thể, mức phí trước bạ xe áp dụng trên toàn quốc như sau:

Thủ tục đăng ký xe và biểu phí theo quy định 2023 | Anycar.vn

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí đường bộ hay còn gọi là phí bảo trì đường bộ là khoản phí mà chủ phương tiện vận tải hoạt động trên đường bộ phải nộp để sử dụng việc bảo trì, cải tạo đường phục vụ cho các phương tiện khác. Phí đường bộ được thu hàng năm, mức phí do nhà nước quy định. Sau khi thanh toán hết các khoản phí, một con tem sẽ được dán lên kính chắn gió phía trước của xe, trên đó ghi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn. Thông thường tem sẽ được phát khi bạn đăng ký.

Biểu phí đường bộ (ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính)

Thủ tục đăng ký xe và biểu phí theo quy định 2023 | Anycar.vn

Bảng mức thu phí sử dụng đường bộ

Ghi chú:

 • Mức cước tháng đầu năm thứ 2 (từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 kể từ khi đăng ký và đóng phí) bằng 92% mức cước 1 tháng nêu tại bảng trên.
 • Phí tháng đầu của năm thứ 3 (từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 30 kể từ khi đăng ký và đóng phí) bằng 85% mức phí trong 1 tháng ghi trong bảng trên.
 • Thời gian sạc theo bảng trên được tính từ thời điểm đăng ký xe, không tính thời gian của chu kỳ đăng ký trước đó. Trường hợp chủ xe chưa đóng phí cầu đường chu kỳ trước thì cũng phải đóng phí cầu đường chu kỳ trước, số tiền phải nộp = 01 tháng phí x Số tháng phải nộp chu kỳ trước.
 • Tổng khối lượng là: Tổng khối lượng được phép lưu hành ghi trên Giấy kiểm định kỹ thuật của xe.

Dưới đây là thủ tục đăng kiểm tại trung tâm Đăng kiểm 50-06V như sau:

B1: Đưa xe tới Trung tâm vào nộp hồ sơ vào cửa số 1: hồ sơ bao gồm : kích tại đây để xem

sau đó chủ phương tiện đóng lệ phí kiểm định tiếp theo là nhận được biên nhận hồ sơ.

B2: Đưa xe vào dây chuyền kiểm định: tại đây các Đăng kiểm viên sẽ kiểm tra các hạng mục theo thông tư 16/2021/TT-BGTVT. khi kết thúc quy trình kiểm tra nếu:

 1. Xe đạt:  chủ phương tiện, lái xe làm theo các bước sau:

– Đăng kiềm viên ký xác nhận chu kỳ kiểm định vào biên nhận hồ sơ cuối dây chuyền kiểm định.

 • Cầm biên nhận hồ sơ nộp vào cửa số 2 chờ đóng phí sử dụng đường bộ ( kích xem mức phí tại đây).

B3: Ra xe chờ dán tem, nhận lại hồ sơ và ra về.

 1. xe không đạt:
 • chủ phương tiện, lái xe nhận được giấy thông báo không đạt và phải đưa xe đi khắc phục sữa chữa các lỗi không đạt.
 • sau khi khắc phục xong nộp giấy thông báo không đạt cửa số 1 đưa xe vào dây chuyền kiểm định lại các lỗi không đạt. nếu xe đạt ( chủ phương tiện, lái xe quay lại mục 1 làm theo các bước tiếp theo), nếu không đạt thì phải đưa xe đi khắc phục sữa chữa tiếp.

” Để phương tiện được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đề nghị chủ phương tiện phải bảo dưỡng sữa chữa xe thường xuyên, trước khi đi Đăng kiểm nên kiểm tra xe một cách kỹ lưỡng. Chủ phương tiện, lái xe không nên tự ý thay đổi hình dáng kích thước, thay đổi các hệ thống, tổng thành của xe….”

Một số trường hợp bị từ chối đăng ký xe

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, xe của bạn phải đáp ứng tiêu chuẩn giao thông đường bộ và không nên lắp đặt các thiết bị, đồ chơi trên xe để tránh gây ra tai nạn với các phương tiện giao thông khác trên đường.

Nhân viên sẽ từ chối đăng ký xe ô tô có các lỗi sau:

 • Lắp, chỉnh sửa đèn ô tô: Ô tô có lắp cản hoặc đèn không đúng quy định sẽ bị từ chối đăng ký. Về vấn đề bố trí ánh sáng, người quản lý một trung tâm đăng kiểm cho biết, ví dụ, xe nguyên bản chỉ có đèn pha halogen nhưng nếu lắp đèn cường độ cao hoặc bi-xenon thì cường độ sáng quá lớn sẽ gây nguy hiểm. tới phương tiện.
 • Ô tô chưa nộp phạt nguội: Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chủ xe chưa nộp phạt nguội do vi phạm giao thông. Đây là một trong những trường hợp khiến nhiều tài xế bất ngờ thời gian gần đây. Khi đó, chủ phương tiện phải thực hiện nghĩa vụ nộp toàn bộ số tiền phạt hành chính trước khi cơ quan đăng kiểm mới tiếp nhận đăng ký.
 • Lắp thêm ghế ngồi (đối với xe Van): Đây cũng là một trong những trường hợp được người mua xe quan tâm thời gian gần đây. Theo ông Ngô Hồng Hệ, Cục trưởng Cục Kiểm định phương tiện cơ giới (Đăng kiểm Việt Nam), việc lắp ghế sau cho xe bán tải (dù có sử dụng hay không) là trái quy định và những xe này chắc chắn sẽ không được đăng ký.
 • Lắp thêm camera hành trình (đối với phương tiện vận tải chuyên nghiệp): phương tiện vận tải chuyên nghiệp thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng không tuân thủ cũng sẽ bị từ chối đăng ký. Những trường hợp không lắp hộp đen theo đúng quy định sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng ký và phải tiến hành lắp đặt trước khi đưa xe về trung tâm đăng kiểm.
 • Sửa đổi kết cấu của xe: một số xe sau khi mua thường lắp thêm các bộ phận theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, việc sửa đổi kết cấu của xe, mở rộng cốp xe vượt quá các thông số tiêu chuẩn, sửa đổi bộ body kit và lắp bánh xe với thông số khác của nhà sản xuất đều sẽ bị từ chối khi nhận phòng.
 • Lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc: Nhiều chủ xe thường có sở thích lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc để trang trí cho xe, việc này không được nhân viên đăng kiểm chấp thuận và sẽ là “người tố cáo” nếu vi phạm.
 • Dán tem xe: Việc dán trang trí xe ô tô thực ra không bị cấm nhưng ở mức độ vừa phải, không làm mất đi nét đặc trưng của xe để nhận biết thương hiệu, mẫu mã. Nếu dán tem, chủ xe sẽ bị từ chối đăng ký và phải gỡ bỏ toàn bộ tem dán rồi đăng ký lại từ đầu.

Những việc cần làm trước khi đi đăng ký xe

Đăng ký xe là một thủ tục cần thiết cho tất cả các loại xe, đối với xe mới thì bạn chỉ cần dọn dẹp một chút, vệ sinh xe là đăng ký bình thường. Đặc biệt đối với những xe đời cũ, để việc đăng kiểm được nhanh chóng và thuận tiện hơn, bạn nên:

 • Lau sạch biển số xe phía trước và phía sau để nhân viên kiểm tra dễ dàng kiểm tra.
 • Xóa số máy và số khung, kiểm tra xem số có bị mờ không.
 • Mở cabin kiểm tra xe xem nước làm mát động cơ, nước lau kính, dầu phanh, dầu trợ lực lái ở mức cao hay thấp và quan sát các dấu hiệu khác trong khoang máy, nếu cần thì thay thế hoặc bổ sung dung dịch cho phù hợp. .
 • Kiểm tra bên trong và bên ngoài xem có bộ phận nào cần thay thế, sửa chữa không.
 • Kiểm tra bộ phận gạt nước và bộ phận phun nước xem có bất thường gì không, thử sử dụng để xem tình trạng hoạt động của nó.
 • Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để căn chỉnh và tạo áp suất lốp chính xác, nhớ kiểm tra bánh xe thật kỹ, đảm bảo bánh xe không có dấu hiệu bị lệch. Đồng thời kiểm tra xem đèn pha của xe có vấn đề gì không.
Bài viết liên quan